Sau một chặng đường dài, mệt mỏi của việc tìm kiếm và áp dụng vào các công việc mới, bạn đã được tặng thưởng bằng một tấm vé vàng – một cuộc phỏng vấn sắp bắt đầu.

Nhưng sau một khoảng thời gian ngắn để bắt đầu mọi việc, thì tâm lý lo lắng, bồn chồn lại tràn vào trong người bạn: tim bạn đập rất nhanh, lòng bàn tay của bạn đang bắt đầu đổ mồ hôi, và bạn đang tự hỏi: Có vẻ những người quản lý tuyển dụng giống như loài cá mập nhỉ ?

Nếu ý nghĩ ngồi đối diện với người quản lý tuyển dụng, làm cho dạ dày của bạn biến mất, thì bạn sẽ không cô đơn. Nhưng đừng để dây thần kinh của bạn lấy đi những điều tốt nhất của bạn! Hãy áp dụng thử một trong những chiến lược dưới đây đi nào, sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh, dễ chịu, và được thu nhận nhiều hơn – hoặc ít nhất là làm cho bạn xuất hiện theo hướng đó.

Làm sao giữ sự tự tin trong khi phỏng vấn

  1. Chỉ cần thở thôi !

Trong khi chờ đợi để được người phỏng vấn của bạn chào đón, bạn hãy dành một vài phút để thở. (Vâng, giống như một phụ nữ mang thai đang lao động vậy !) Bằng cách này, bạn có thể chuyển hướng cảm xúc rắc rối mà bạn đang trải qua (ví dụ như lo lắng hoặc sợ hãi), để có thể tập trung vào 1 điều gì đó khác hơn (trong trường hợp này là công việc tuyệt vời mà bạn đang hy vọng sẽ giống như được hạ cánh). Chuyên gia y tế Andrew Weil, đã từng ngợi khen các bài tập thở, và ông đã nói rằng: “Vì thở là điều chúng ta có thể kiểm soát và điều chỉnh, đó là một công cụ hữu ích để đạt được trạng thái tinh thần thoải mái và rõ ràng nhất.”

Để làm điều này hiệu quả nhất, hít thật sâu vào mũi (sao cho cảm thấy dạ dày của bạn thật sự giãn ra), sau đó thổi nó ra từ miệng bạn. Lặp lại việc này liên tục 3 lần nhé, khi bạn tập trung và trọng tậm suy nghĩ của mình. Điều mà tôi thấy tốt nhất về kỹ thuật này, đó chính là bạn có thể thực hiện nó ở bất cứ nơi nào (không đáng kể), vì vậy nếu bạn cảm thấy dây thần kinh của bạn bắt đầu sưng lên trong quá trình phỏng vấn, bạn chỉ cần hít thêm một hơi nữa thôi nhé.

  1. Đừng sốt ruột :

Sự lo lắng thần kinh là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang trong tình trạng lo lắng nhất, vì vậy đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng để làm chủ chính bản thân bạn đó. Tôi là một người hay lắc lắc tay nhưng tôi vẫn giữ hai bàn tay của tôi trong lòng và áp lực một chút để chân được giảm sự run rẩy ở mức tối thiểu.

XEM THÊM  Quan niệm học cách học thật giỏi không cần học cách kiếm tiền

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có thói quen lo lắng, bạn có thể muốn suy nghĩ lại – hầu hết mọi người không nhận thức được xu hướng thần kinh của riêng họ, bởi vì trạng thái này chính là một phần ăn sâu trong hành vi tự nhiên của họ. Để kiểm tra thật kỹ lưỡng trạng thái cảm xúc này, hãy thử thực hiện một số cuộc phỏng vấn giả với một người bạn, người bạn này có thể gọi điện liên lạc với bạn ngay cả lúc bạn cảm thấy phiền muộn nhất. Một khi bạn biết chính xác những gì để tránh, bạn có thể tiến hành kiểm soát được nó đấy.

  1. Giao tiếp bằng mắt:

Đậy là một trong những cách tốt nhất để đánh lạc hướng suy nghĩ của người quản lý tuyển dụng về bạn; điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp trong suốt cuộc phỏng vấn. Bà Mary Griffin, Giám đốc Nhân sự của một công ty chăm sóc sức khoẻ quốc gia cho biết, “Một điểm nhấn quan trọng của Nellie thần kinh là thiếu liên lạc trực tiếp – nhìn xuống, nhìn đi, và không nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn. Một người phỏng vấn tự tin hơn khi họ giao tiếp bằng mắt tốt với người phỏng vấn.”

Một cách để nhắc nhở mình giao tiếp thường xuyên bằng mắt là tập trung vào một điểm giữa đôi mắt của người phỏng vấn. Bạn thậm chí có thể tưởng tượng một con bò đực đầy màu mắt ở đó – bất cứ điều gì nó cần để giữ cho đôi mắt của bạn khi trong trạng thái lang thang quá nhiều.

XEM THÊM  Chọn quà tặng trai kỹ thuật thích nhất

Vì vậy, hãy nhớ nghỉ ngơi thật tự nhiên nhé, giống như việc nhìn xuống hồ sơ của bạn khoảng 1 lúc. Đó là một hành động cân bằng, vì vậy chỉ cần bạn tập luyện cho đến khi bạn thật sự cảm thấy thoải mái.

  1. Dừng ngay trạng thái áp lực:

Một số người trong chúng ta (bao gồm cả tôi nữa!) có xu hướng đi dạo khi chúng ta trong trạng thái lo lắng. Điều này có thể nguy hiểm vì một khi chúng ta bắt đầu nói chuyện, thật dễ dàng để thay đổi chủ đề và nói nhiều hơn những gì cần thiết – hoặc tệ hơn, nhiều hơn những gì phù hợp trong lúc nói.

Để ngăn chặn chuyến đi bộ đường dài này, tôi sẽ cố gắng trả lời mỗi câu hỏi chỉ với một ý nghĩ hoặc ý tưởng trong 1 lúc. Ví dụ: nếu bạn được yêu cầu mô tả một đặc điểm mà bạn không thích về người giám sát trước đó, bạn có thể nói, “Tôi thấy rằng xu hướng của mình về quản lý vi mô đã mâu thuẫn với năng suất của tôi”. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các ý tưởng không cần thiết như: “Cô ấy là mẫu người thích toàn quyền kiểm soát mà không để tôi tự đưa ra quyết định của riêng mình; điều này khiến tôi muốn chạy xuống hội trường để hét lên những điều thô tục” – thậm chí nếu đó là câu trả lời trung thực nhất.

XEM THÊM  Ngành kỹ sư máy tính hướng nghiệp

Chìa khóa để thành thạo kỹ thuật này là giữ cho giọng nói của bạn thật sự thành thật, vì vậy ngay cả khi những phản hồi của bạn ngắn gọn, chúng sẽ không trở nên cay đắng và chán nản. Điều đó sẽ tăng thêm tính gắn bó với một chủ đề chính trong từng câu hỏi thay vì đi một tiếp xúc trực tiếp với hệ thần kinh. Và đừng lo lắng – nếu người phỏng vấn muốn bạn giải thích chi tiết về một chủ đề nào đó.

  1. Suy nghĩ thật lạc quan, tích cực:

Cuối cùng, bạn hãy làm dịu hệ thần kinh của mình bằng cách tự nhắc nhở bản thân rằng bạn xứng đáng được ở nơi đó. Bạn ạ, bạn sẽ không được mời phỏng vấn nếu bạn không phải là 1 ứng viên được xem xét hồ sơ nghiêm túc ! Sử dụng kiến thức này để tinh thần bạn tự bơm mình lên trước khi phỏng vấn. Nó có thể mang lại lợi thế đủ để bạn có thể tiếp cận tình huống, cùng với sự đảm bảo và an tâm.

Quan trọng nhất, bạn hãy nhớ rằng mặc dù bạn biết chắc rằng mình phải thật bình tĩnh, nhưng bạn cần phải thu thập đầy đủ thông tin, và tự tin về những thành quả đạt được trong công việc trước đây nhé, một cuộc phỏng vấn không phải là một tình huống chết người hay gây chết người đâu.

Vì vậy, với ý nghĩ đó, bạn hãy thư giãn, tập hợp sức mạnh của bạn và bước vào cuộc phỏng vấn đó, cùng với tất cả sự tự tin của mình (ít nhất là tự tin ngay chính hình thức bên ngoài nhé !).

 

Cập nhật lúc 21:02 – 24/03/2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *