Xin chúc mừng bạn ! Bạn đã được gọi thông báo hẹn lịch phỏng vấn vào vị trí rất tốt. bây giờ ta nên làm gì đây ? 1 buổi phỏng vấn thành công sẽ thực sự cần thiết để bạn có thể nắm trong tay Thư nhận việc từ nhà tuyển dụng, và đây cũng chính là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng để bạn được chọn vào làm việc.

Làm thể nào để được gọi phỏng vấn và được nhận việc

Các mẹo để phỏng vấn nghề nghiệp:

Hãy dành thêm thời gian để chuẩn bị tốt buổi phỏng vấn sắp tới, để có thể diễn ra trong thời gian dài và trơn tru. Bạn sẽ có thể tạo được ấn tượng tốt nhất có thể ngay tại buổi phỏng vấn dành cho công việc mà bạn ứng tuyển. Dưới đây là lời khuyên về cách phỏng vấn việc làm, bao gồm các mẹo về mọi khía cạnh của cuộc phỏng vấn từ bước chuẩn bị thông qua sự theo dõi.

Tìm hiểu tính chất của công ty:

Việc tìm hiểu nên luôn luôn là bước đầu tiên của bạn khi chấp nhận một cuộc phỏng vấn. Thu thập thông tin cơ bản về người sử dụng lao động là hành động rất quan trọng để chuẩn bị phỏng vấn thành công.

Nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn biết nhiều điều về công ty và mong đợi bạn cho biết lý do vì sao bạn sẽ thích hợp ở vị trí đó. Bạn cần phải chuẩn bị để trả lời những câu hỏi như, “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi”? và “Tại sao bạn lại muốn làm việc ở đây?”

Việc hiểu biết càng nhiều về hiệu quả hoạt động của công ty trong quá khứ thì càng tốt, và các kế hoạch tương lai cũng có thể giúp bạn giải thích tốt hơn cách bạn có thể làm tăng giá trị cho công ty.

Trước khi phỏng vấn, hãy xem lại trang web của công ty, đặc biệt là phần “Giới thiệu về chúng tôi”. Cũng kiểm tra them từ LinkedIn, Facebook, Twitter, Google+ và các trang mạng xã hội khác, để xem những thông tin mà công ty đang chia sẻ. Xem lại đánh giá, lương và thông tin phỏng vấn.

Đừng ngại liên lạc với nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn để yêu cầu những chi tiết về vị trí bạn đang phỏng vấn.

Bạn càng có nhiều thông tin, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với người phỏng vấn.

Sử dụng Kết nối của Bạn để có được những thông tin nội bộ công ty:

Nếu bạn biết 1 người nào đó làm việc tại tổ chức hoặc 1 người nào có thể giúp bạn liên lạc với một nhân viên hiện tại hoặc cựu nhân viên của công ty, thì bạn sẽ có thể thu thập thông tin, điều này có thể mang lại lợi thế cho bạn hơn hẳn những ứng cử viên khác.

Kiểm tra LinkedIn để xem liệu bạn có địa chỉ liên lạc tại công ty mà bạn có thể sử dụng để lấy thông tin nội bộ hay không. Nếu trường cao đẳng / đại học của bạn có một mạng lưới các cựu sinh viên đã từng làm việc tại đó, thì thông tin đó là rất tốt. Hỏi các kết nối của bạn về thông tin thuộc quá trình phỏng vấn mà họ đã trải qua cho đến khi họ được tuyển dụng vào làm việc, hỏi họ về những điều họ thích và không thích, về tổ chức làm việc tại đó.

Học hỏi càng nhiều càng tốt khi có thể về công ty và công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nó sẽ giúp bạn biết được cần hỏi điều gì, cũng như cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về vai trò công việc đó.

Dành thời gian để thực hành:

Việc thực hành sẽ tạo nên sự hoàn hảo (hoặc ít nhất dẫn đến mục tiêu cải tiến). Thực hiện các cuộc phỏng vấn thực tế với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình, và yêu cầu họ phản hồi thông tin đến mình. Bạn cũng có thể ghi lại hoặc quay lại video phản hồi của chính mình, để có thể xem lại những câu trả lời và kiểm tra ngôn ngữ cơ thể.

XEM THÊM  Chọn quà tặng trai kỹ thuật thích nhất

Chuẩn bị các câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Làm như vậy sẽ giúp bạn phân tích được nền tảng và trình độ của bạn cho vị trí đó. Bạn không cần ghi nhớ câu trả lời, nhưng ý tưởng về những gì bạn nói sẽ giúp bạn xây dựng một phản ứng vững chắc.

Cũng sẵn sàng trả lời khi bạn được hỏi bất kỳ câu hỏi nào từ phỏng vấn viên. Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi bạn muốn hỏi người phỏng vấn. Hãy nhớ rằng, bạn không chỉ đơn giản cố gắng để có được công việc – bạn cũng đang phỏng vấn người sử dụng lao động để đánh giá liệu công ty này và vị trí này có thật sự phù hợp với bạn hay không.

Càng luyện tập nhiều, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin khi bước vào cuộc phỏng vấn. Câu trả lời của bạn sẽ cảm thấy tự nhiên, và chính người phỏng vấn sẽ bị ấn tượng bởi sự tự tin của bạn.

Học hỏi các kỹ thuật thuộc về hành vi phỏng vấn:

Ngoài các kỹ thuật phỏng vấn chuẩn, cuộc phỏng vấn dựa trên hành vi đang trở nên phổ biến hơn. Nó dựa trên ý tưởng rằng hiệu suất của một ứng cử viên trong quá khứ là dự đoán tốt nhất về hiệu suất trong tương lai. Phỏng vấn hành vi liên quan đến việc bạn trả lời các câu hỏi về cách bạn đã xử lý các tình huống trong quá khứ tại nơi làm việc như thế nào.

Cách tốt nhất để chuẩn bị là làm một danh sách các kỹ năng, giá trị và sở thích của bạn cũng như những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Đối với từng mục trong danh sách, hãy xem xét thời gian khi bạn thể hiện được chất lượng thực hiện. Dành thời gian để biên soạn một danh sách các câu trả lời cho các câu hỏi thuộc phỏng vấn hành vi phổ biến.

Khi trả lời, mô tả tình huống trong quá khứ và cách bạn xử lý thành công nó. Hãy đảm bảo rằng câu trả lời của bạn có liên quan đến công việc mà bạn đang phỏng vấn nhé.

Chuẩn bị các loại hình phỏng vấn khác nhau:

Thật quan trọng khi biết được loại hình phỏng vấn nào bạn sẽ phải đối mặt sắp tới, để bạn có thể nỗ lực chuẩn bị kỹ hơn. Ví dụ, bạn sẽ có các bước chuẩn bị khác nhau, tùy thuộc vào vòng phỏng vấn đầu tiên, vòng phỏng vấn thứ 2 và vòng phỏng vấn cuối cùng.

Phỏng vấn qua điện thoại và quay phim:

Bạn sẽ có thể thực hành bằng việc sử dụng nhiều công nghệ khác nhau khi phỏng vấn qua điện thoại hay quay video. Với cả 2 cách này, bạn đều phải tìm 1 nơi yên tĩnh đẩ tham gia cuộc phỏng vấn, và kèm theo 1 khoảng thời gian để không bị gián đoạn, và cả công nghệ cần thiết để theo dõi cuộc đàm thoại 1 cách trơn tru. Hãy dành thời gian để đảm bảo rằng mọi thứ được diễn ra theo thứ tự làm việc, và chạy thử, vậy nên khi bạn đã sẵn sàng, thì đó chính là lúc để 1 cuộc phỏng vấn thực sự được diễn ra.

Các cuộc phỏng vấn bên ngoài văn phòng:

Phỏng vấn vào buổi trưa hoặc buổi tối, bạn sẽ mong muốn xem lại các mẹo ăn uống lịch sự trước khi đi. Hãy đến nhà hàng sớm vài phút và mong đợi người quản lý tuyển dụng tiếp đón bạn. Kiểm tra trực tuyến để được mặc trang phục phù hợp. Bạn cũng có thể xem lại trình đơn để lấy ý tưởng về những gì để đặt hàng.

XEM THÊM  Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin là gì

Phỏng vấn với một tách cà phê thì ít chính thức hơn, mặc dù nó có thể là một bước đi cho một cuộc phỏng vấn tại văn phòng chính thức. Một cuộc phỏng vấn bình thường lại là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về một nhà tuyển dụng tiềm năng và những người làm việc tại công ty. Bạn sẽ có nhiều sự linh hoạt và cơ hội để thảo luận về vai trò trong một môi trường không chính thức.

Các cuộc phỏng vấn theo nhóm:

Bạn cũng có thể có một cuộc phỏng vấn nhóm, trong đó bạn được phỏng vấn bởi một hội đồng, hoặc phỏng vấn cùng với một nhóm ứng cử viên. Đối với loại cuộc phỏng vấn này, bạn muốn luyện tập cả cách trả lời các câu hỏi và trở thành một người biết lắng nghe (lắng nghe ý kiến của các thành viên trong nhóm và thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn).

Hãy đảm bảo rằng bạn biết mình sẽ được phỏng vấn theo cách thức nào trước khi đến. Nếu bạn không chắc chắn, đừng ngần ngại hỏi người sử dụng lao động hoặc nhà tuyển dụng đã thiết lập cuộc họp đó.

Trang phục cho 1 cuộc phỏng vấn thành công:

Bạn sẽ muốn quyết định nên mặc gì trước ngày phỏng vấn. Ấn tượng đầu tiên của bạn rất quan trọng, và những gì bạn mặc sẽ là một phần lớn tạo nên ấn tượng đầu tiên đó. Vì vậy, chắc hẳn rằng bạn mong muốn mình sẽ trở nên trông thật chuyên nghiệp và thích hợp cho môi trường làm việc đó.

Nhìn chung, đối với các cuộc phỏng vấn chính thức, đàn ông thường mặc một bộ vest đen và cà vạt, và phụ nữ thường mặc một bộ đồ đen hoặc áo choàng có quần đen hoặc váy. Bạn cũng nên hạn chế các phụ kiện, đảm bảo rằng bạn đã chăm sóc chu đáo, quần áo của bạn phù hợp với bạn và giày của bạn được sáng, sạch sẽ.

Bạn sẽ có thể mặc thêm 1 vài phụ kiện dành cho một công việc khi khởi động, hoặc một công việc ở một nơi với một môi trường làm việc bình thường. Điều quan trọng là mặc những gì phù hợp với môi trường công ty, nhưng ngay cả khi bạn đang phỏng vấn tại nơi làm việc mà không ai nghe thấy cụm từ “trang phục” bạn đều không muốn mình trông luộm thuộm, cẩu thả. Phong cách gọn gàng trong kinh doanh là một lựa chọn tốt khi bạn biết rằng một bộ trang phục sẽ không phù hợp với trang phục phỏng vấn.

Nếu bạn không chắc chắn về những gì để mặc, gửi email hoặc gọi cho người đã lên lịch phỏng vấn và hỏi về cách ăn mặc điển hình. Tốt nhất là nên ăn mặc chuyên nghiệp hơn một chút so với yêu cầu của trang phục. Vì mục tiêu của bạn chính là tạo ấn tượng tốt nhất có thể.

Giải quyết ngày phỏng vấn như thế nào ?

1 điều rất quan trọng là phải đến phỏng vấn đúng giờ. Đúng giờ có nghĩa là đến sớm trong khoảng từ 10 đến 15 phút. Nếu cần thiết, hãy dành thời gian lái xe tới văn phòng trước hoặc kiểm tra các phương án khác khi đến đó để bạn biết chính xác nơi bạn đi, khoảng thời gian để đến đó, và tình hình giao thông, bãi đậu xe như thế nào .

Nếu bạn đến trễ, bạn sẽ bị căng thẳng, và đó không phải là cách để bắt đầu 1 cuộc phỏng vấn cho công việc mới của bạn.

XEM THÊM  Sinh viên cơ khí làm gì kiếm tiền

Phép lịch sự khi phỏng vấn:

Hãy nhớ rằng đó không chỉ là người quản lý tuyển dụng quyết định sẽ chọn ai. Hãy lịch sự và duyên dáng với tất cả mọi người bạn gặp, kể từ thời điểm bạn bước vào cửa cho đến khi bạn rời khỏi nơi đó. Những người mà bạn gặp có thể là đồng nghiệp trong tương lai, vì vậy hãy tạo ấn tượng tốt nhất với họ ngay khi bạn có thể.

Khi bạn đến, giới thiệu mình với nhân viên tiếp tân. Đảm bảo bạn biết tên người phỏng vấn và sử dụng nó càng sớm càng tốt trong suốt cuộc phỏng vấn. Nếu bạn không chắc chắn về tên, hãy gọi và hỏi điều đó trước buổi phỏng vấn.

Những vật dụng mang vào và không nên mang vào trong buổi phỏng vấn:

Hãy nhớ mang thêm một bản sao sơ yếu lý lịch, danh sách tài liệu tham khảo và bất kỳ mẫu công việc nào bạn muốn trình lên nhà tuyển dụng. Mang theo một danh sách các câu hỏi để hỏi người phỏng vấn. Bạn nên mang theo một notepad và bút để ghi chép.

1 điều nữa cũng hết sức quan trọng, đó là bạn phải biết không nên mang theo thứ gì. Không mang cà phê, kẹo cao su, hoặc bất cứ thứ gì khác không liên quan đến công việc. Tắt điện thoại và bỏ nó trước khi bạn bước vào văn phòng

Cố gắng giữ bình tĩnh và tránh căng thẳng:

Nếu bạn lo lắng, hãy đến nhà vệ sinh trước buổi phỏng vấn, rửa và lau tay thật khô để không bị mồ hôi. Hít thở sâu, và nhớ rằng đây chỉ là một cuộc phỏng vấn và bạn đã chuẩn bị tốt nhất có thể rồi. Nếu cuộc phỏng vấn hỏng, nó không phải là kết thúc cả thế giới, và thậm chí bạn vẫn có thể khắc phục được.

Trong cuộc phỏng vấn, hãy cố giữ càng bình tĩnh càng tốt. Yêu cầu làm rõ lại nếu bạn không chắc chắn những gì được hỏi, và hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn chấp nhận mất một hoặc hai giây để đưa ra các câu trả lời, nhưng phải chắc chắn được rằng bạn đã trả lời đầy đủ các câu hỏi.

Cũng nên nhớ rằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin và giảm căng thẳng. Bạn càng nghiên cứu công ty sâu, thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn và chuẩn bị cho ngày phỏng vấn tốt, thì bạn sẽ càng cảm thấy mình tự tin hơn.

Dành thời gian để theo dõi:

Mặc dù bạn đã hoàn thành cuộc phỏng vấn, nhưng bạn vẫn chưa thật sự hoàn thành nó nhé. Kết thúc cuộc phỏng vấn cùng với lời cảm ơn đến người phỏng vấn và nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với vị trí này. Sau đó, hãy thể hiện sự theo dõi của bạn cùng một lời cảm ơn cá nhân hoặc thông báo email nhằm nhắc lại sự quan tâm của bạn. Đây là cơ hội để nhắc nhở nhà tuyển dụng về các bằng cấp của bạn, và bao gồm cả bất kỳ những chi tiết nào mà bạn quên đề cập đến trong cuộc phỏng vấn.

Những lỗi chung cần tránh trong buổi phỏng vấn:

Ngoài việc thực hiện mọi thứ đúng cách, điều quan trọng là tránh làm điều sai trái khi bạn đang tìm kiếm việc làm mới hoặc đang tiếp thị chúng. Bạn không nên làm gì khi phỏng vấn ? Kiểm tra các lỗi phỏng vấn công việc phổ biến nhất, sai lầm và lỗi mà người được phỏng vấn đưa ra trước khi bạn bắt đầu chuẩn bị phỏng vấn.

 

 

Cập nhật lúc 21:01 – 24/03/2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *