Khí nén là năng lượng nhà máy nào cũng phải có, và van bướm điều khiển khí nén cũng là một thiết bị quan trọng và thông dụng trong hệ thống đường ống nhà xưởng và mang lại hiệu quả cực kỳ vượt trội khi bạn muốn biến nhà máy bạn thành hệ thống tự động.

Tìm hiểu van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển khí nén dạng tác động đơn

Như hình bên trên, chúng ta có thể hiểu nguyên lý rằng, chỉ cần 1 luồng khí nén đi vào đường A sẽ đẩy lò xo ép về 1 phía, van sẽ quay 360 độ, giúp đống mở van chỉ trong vòng 1 đến 2 giây,

Van bướm điều khiển khí nén dạng tác động kép

Như hình trên, chúng ta cần 2 lần cấp khí nén thì van mới có thể đống mở , Tác động kép này giống như tên gọi của nó, phải tác động 2 lần , khác với tác động đơn là chỉ tác động 1 lần, lần còn lại là do lực ép của lò xo

Chi phí mua loại van điều khiển khí nén tác động đơn thì khá đắt nhiều lần so với van điều khiển tác động kép, nếu trong trường hợp không cần thường đống hoặc thường mở thì chúng ta nên sử dụng loại tác động kép để tiết kiệm được chi phí cho dự án.

Cấu tạo van bướm điều khiển khí nén

Cấu tao van bướm điều khiển khí nén cực kỳ đơn giản, bao gồm 2 phần : phần thân và phần xi lanh.

Phần thân van bướm : Thì cũng giống như tất cả loại van bươm khác, phần cánh van giống như cánh bướm, vật liệu thì được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, tùy vào từng mục đích sử dụng

  • Sử dụng cho nước sạch nước sinh hoạt thì sử dụng loại van bướm Gang (Ductile Iron) , canh bướm Inox SS304/SS316
  • Sử dụng cho nước thải thì sử dụng van bướm Inox SS304/SS316, cánh bướm Inox SS304/SS316
  • Sử dụng cho hóa chất thì sử dụng van bướm UPVC, CPVC…
  • Sử dụng cho thực phẩm đồ uống thì sài van bướm vi sinh

Phần thân van bướm được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau, và có nhiều dạng kết nối phù hợp với nhiều tiêu chuẩn đường ống

+ Loại kết nối bằng mặt bích : PN10/PN16, ANSI150, DIN PN16, JIS10K/16K

Chúng ta có thể tham khảo các tiêu chuẩn mặt bích JIS 10k

+ Dạng kết nối Wafer :

Kết nối với đường ống kiểu kẹp siết. Tức là chúng được đặt giữa hai mặt bích và siết chặt bulong để kẹp chặn van bướm ở giữa. Không có một liên kết, kết nối trực tiếp nào giữa van và mặt bích.

XEM THÊM  Van ARV Malaysia nhập khẩu chính hãng

Phần tai hay lỗ bên hông của van chỉ có mục đích để luồn bulong qua nhằm định vị van trên đường ống.

+ Dạng kết nối bằng lug

Phần xi lanh : Hay còn gọi là bộ điều khiển khí nén, bộ này có cấu tạo để tạo cơ cấu xoay van khi tác động khí nén vào thiết bị.

>>> Xem thêm những mẫu van bướm điều khiển bằng khí nén của chúng tôi, nhấn để xem ngay nếu bạn đang tìm kiếm chúng cho hệ thống thiết kế của mình.

Các thiết bị đi kèm để hỗ trợ cho van hoạt động

Chỉ có một mình van bướm điều khiển bằng khí nén bắt buộc chúng ta phải có thiết bị đi kèm thì van mới có thể hoạt động được

  1. Nút giám sát

Thực ra nút giám sát này giúp chúng ta dễ dàng xác định được van bướm đang mở hay đống, đang nằm ở vị trí nào

2. Positioner

Positioner đây là thiết bị được lắp với bộ điều khiển khí nén để điều chỉnh góc mở của van. Nó được lắp với đầu khí của van bướm điều khiển khí nén để điều chỉnh cánh van theo ý mong muốn và chở thành van điều tiết. Bộ điều khiển tuyến tính dùng tín hiệu analog 4 – 20mA để điều chỉnh góc mở của van.

Khi cung cấp nguồn tín hiệu điều khiển, bộ tuyến tính sẽ điều tiết lưu lượng khí cấp và bộ điều khiển khí nén. Bộ điều khiển tuyến tính này có thể cung cấp tín hiệu output để phản hồi về tủ điều khiển hoặc máy tính. Khi đó người vận hành dễ dàng kiểm soát được tình trạng của van và quản lý hệ thống tự động một cách tối ưu nhất.

3. Solenoid valve

Sử dụng tính hiệu điện để đống mở van điện từ đúng lúc, giúp kích khí nén vào trong van khí nén khiến nó hoạt động theo ý muốn

Trên thị trường có rất nhiều van điện tư

Van đảo chiều khí nén 2/2 – Van 2 cửa 2 vị trí: Khi chưa nhấn nút, dưới tác dụng của lực lò xo van hoạt động ở vị trí bên phải, lúc đó cửa số 1 và cửa số 2 bị chặn. Khi ta nhấn nút van 2/2 đảo trạng thái làm cửa 1 thông với cửa 2, nếu ta nối nguồn khí với cửa 1 thì sẽ có khí cấp lên cửa 2.

XEM THÊM  Đồng hồ áp suất có dầu

– Van đảo chiều khí nén loại 3/2 – Van 3 cửa 2 vị trí: Khi chưa gạt cần gạt, dưới tác dụng của lực lò xo van hoạt động ở vị trí bên phải, lúc đó cửa số 1 bị chặn và cửa số 2 thông với cửa 3. Khi ta gạt cần gạt van 3/2 đảo trạng thái làm cửa 1 thông với cửa 2, cửa 3 bị chặn nếu ta nối nguồn khí với cửa 1 thì sẽ có khí cấp lên cửa 2.

– Van điện từ khí nén đảo chiều 5/2 – Van 5 cửa 2 vị trí: Khi chưa cấp khí vào cửa điều khiển 14, dưới tác dụng của lực lò xo van hoạt động ở vị trí bên phải, lúc đó cửa số 1 thông với cửa số 2 và cửa 4 thông với cửa 5, cửa số 3 bị chặn. Khi ta cấp khí vào cửa điều khiển 14 van 5/2 đảo trạng thái làm cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thông với cửa 3 và cửa 5 bị chặn.

4. Pneumatic filter

Để tránh hư hỏng thiết bị van bướm khí nén, vì chi phí van bướm này cũng khá là đắt chứ không phải rẻ, nên việc bảo vệ nó là 1 điều quan trọng, muốn thiết bị chạy được lâu thì chúng ta cần lắp một bộ lọc khí trước khi cho khí nén vào thiết bị

Mô tả hoạt động của van điều khiển

Mô tả hoạt động cực kỳ đơn giản như video bên dưới như tôi nói ở trên muốn cấp khí điều khiển được phần xi lanh van chúng ta cần phải có van điện từ, van điện từ sẽ nhận tín hiệu 4mmA ~ 20mmA để tiến hành kích khí nén cho xi lanh đống mở theo % mong muốn

Thông số kỹ thuật

Kích cỡ van50A – 600A ( Tương đương 2″-20″)
Dải sản phẩmDN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350,   DN400, DN500, DN600 ( 50A, 65A, 80A, 100A, 150A, 200A, 300A, 350A, 400A, 500A, 600A)
Vật liệu chế tạoThân: Gang (Ductile Iron), Inox SS304/SS316, WCB, Aluminium Alloy, 2205, 2507, 1.4529
Đĩa và trục: SS304/SS316, Aluminum Bronze, Nylon, Ductile Iron, 2205, 2507, 1.4529
Gioăng làm kín: EPDM, PTFE, NBR, VITON
Nhãn hiệuJOEUN YUANDA/ Hàn Quốc, HP/ Hàn Quốc, KOSA PLUS/ Hàn Quốc, Van bướm điều khiển khí nén Hàn Quốc
Loại hoạt độngPneumatic Actuator, Electric Actuator, Manual Hand Lever, Worm Gear
Áp lực làm việcPN6, PN10, PN16
Tiêu chuẩn mặt bíchPN10/PN16, ANSI150, DIN PN16, JIS10K/16K
Áp lực khí nén0 ~ 8kgf/cm2 (0 ~ 8bar) – Thông dụng nhất 4 ~ 7bar
Thời gian đóng mởĐóng mở nhanh từ 1~2 giây/ hành trình đóng mở
Kiểu tác độngTác động kép hoặc tác động đơn
Nhiệt độ làm việc-15-85°C, -25-150°C, -15-85°C, -25-200°C
Môi trường làm việcNước, dầu, gas, Powder, FGDD

Tên thường gọi của van bướm điều khiển khí nén

XEM THÊM  Van AUT nhập khẩu Malaysia chính hãng

 – Van bướm điều khiển bằng khí nén

 – Van điều khiển khí nén dạng bướm

 – Van điều khiển khí nén dạng cánh bướm

 – Van khí nén dạng cánh bướm

 – Van bướm inox điều khiển khí nén

 –  Van bướm khí nén

 – Van bướm nhựa điều khiển khí nén

 – Van nước điều khiển khí nén

Ưu điểm của van bướm điều khiển khí nén

Hiện nay van bướm nói chung và van bướm điều khiển khí nén nói riêng được ứng dụng rộng rãi trong thực tế và được sử dùng hầu hết trong các môi trường khác nhau:

– Ứng dụng đóng mở đường ống dẫn khí trong các hệ thống khí nén

– Ứng dụng đóng mở đường nước sạch, nước thải

– Ứng dụng đóng mở đường ống khí gas, oxy, v.v…

– Đặc biệt được dùng nhiều trong các hệ thống cấp, xả liệu: than, vật liệu rắn, vật liệu lỏng

– Được dùng cho các nhà máy gạch, nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy xi măng, nhà máy dệt nhuộm, nhà máy thực phẩm, nhà máy dược phẩm, nhà máy bia, nhà máy đồ uống, nhà máy chế tạo, nhà máy sản xuất,v.v..

Cách lựa chọn van bướm

  • Môi chất: Việc đầu tiên bạn cần xác định rõ môi chất bạn sử dụng van bướm là gì, như tôi đã nêu ở trên tùy vào môi trường khác nhau thì lựa chon vật liêu và cánh van khác nhau thì mới phù hợp, nếu bạn chon sai đồng nghĩa với việc van bướm của bạn tuổi thọ sẽ thấp
  • Nhiệt độ môi chất: Nhiệt độ cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng, bạn thử nghĩ xem nếu van của bạn chỉ chịu được nhiệt độ 150 độ C và bạn sử dụng trong môi trường 500 độ C thì chắc chắn van của bạn sẽ bị hỏng
  • Áp suất: Tương tự như nhiệt độ, áp suất là yếu tố cơ bản để bạn có thể lựa chọn loại van bướm khí nén phù hợp với nhu cầu hiện tại. Hãy đảm bảo rằng, áp suất của van luôn lớn hơn áp suất môi trường sử dụng.
  • Không gian lắp đặt: Với những điều kiện lắp đặt hẹp, hạn chế thì cần xem xét kích thược van, độ dài từ mặt bích bên này qua mặt bích bên kia đã phù hợp chưa.

Báo giá van bướm

Hãy nên tìm hiểu và mua sản phẩm ở các nhà cung cấp van bướm điều khiển khí nén hàng đầu, các công ty chuyên bán van công nghiệp.

Bạn đang gặp vấn đề trong việc lựa chọn sản phẩm van bướm điều khiển khí nén hay bất kỳ thiết bị van công nghiệp nào cần được tư vấn.

Trong trường hợp bạn gặp vấn đề về khoảng các hãy

GỌI NGAY tôi nhé 088 992 9669 Mr Tuấn Anh, để nhận sự tư vấn kỹ hơn

Van công nghiệp ÂU VIỆT

Cập nhật lúc 10:59 – 25/11/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *