Mỗi phần mềm cơ khí đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây sẽ giới thiệu với bạn một số phần mềm thiết kế và gia công cơ khí  đáng giá sơ bộ ưu, nhược điểm của chúng.

Mastercam

Đây là phần mềm CAD/CAM tích hợp được sử dụng rộng rãi trên thế giới, cũng vậy nó cũng được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam. Mastercam là phần mềm cơ khí có khả năng thiết kế công nghệ để điều khiển cho máy phay CNC năm trục, máy tiện CNC bốn trục, máy cắt dây CNC bốn trục, máy khoan CNC ba trục. Phiên bản Mastrcam X2 có thêm phần chạm khắc mỹ thuật. Đây là phần mềm cơ khí rất mạnh.

Autocad

Đây là phần mềm CAD phổ biến nhất ở Việt Nam, đến mức khi nhắc đến thuật ngữ CAD là nhiều người liên tưởng ngay đến AutoCAD. AutoCAD – phiên bản này thì chức năng vẽ của AutoCAD đã rất hoàn chỉnh và yêu cầu cấu hình máy đòi hỏi tương đối thấp.

Ưu điểm tuyệt vời của AutoCAD là: rất dễ sử dụng, nếu như bạn vẽ trên giấy với bút chì như thế nào thì AutoCAD cũng vẽ như thế ấy, nhưng nó nhanh hơn và chính xác hơn rất nhiều. Hơn nữa, do rất phổ biến nên các sách hướng dẫn dùng AutoCAD cũng phổ biến trên thị trường. Chỉ một chút kiến thức chuyên ngành, cộng với chút kiến thức tin học là bạn có thể tự học AutoCAD tại nhà để thiết kế ra những bản vẽ đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

XEM THÊM  Phay mặt trên Inventor HSM

Nhược điểm của phần mêm cơ khí Autocad này là các lệnh vẽ 3 chiều bị hạn chế, không tạo mô hình Solid theo tham số nên chủ yếu dùng để trình bày các bản vẽ 2 chiều.

Inventor

Inventor là phần mềm cơ khí chuyên dùng trong việc thiết kế mô hình 3 chiều. Inventor bạn có thể thiết kế được những chi tiết ba chiều phức tạp ở dạng khối hoặc ở dạng tấm, dạng bề mặt, các mối ghép hàn).

 

Cimatron

Đây là phần mềm CAD/CAM được dùng phổ biến nhất trong nhiều công ty chế tạo cơ khí.

Ưu điểm là cấu trúc lệnh đơn giản, phương thức giao tiếp rất rõ ràng và dễ sử dụng. Ngoài khả năng thiết kế, cimatron còn hỗ trợ tạo mô hình tính toán, phân tích sức bền, tạo bản vẽ 2D từ mô hình 3D và xuất bản thiết kế sang các máy CNC để gia công.

Pro/Engineer

Giống như tên gọi của nó, đây có thể là phần mềm CAD/CAM mạnh nhất hiện nay. Pro/E  thiết kế (CAD) với những lệnh thiết kế nâng cao mà các phần mềm CAD khác không có, đến việc lắp ráp những chi tiết, mô phỏng chuyển động của cụm chi tiết, và sau cùng là việc gia công. Đây mới chỉ là một số chức năng chính của Pro/E.

Có một vấn đề là từ phiên bản Pro/E 2001 trở đi, dù không kết nối các máy tính với nhau, bạn cần phải mua một card mạng để lấy số ID trong quá trình cài đặt.

XEM THÊM  Khoan - Doa - Taro trên HSM Inventor

Những phần mềm cơ khí trên đây đã được phân tích và được đánh giá cao, giúp ích cho công việc thiết kế của bạn.

Cập nhật lúc 08:47 – 20/01/2018

One thought on “Phần mềm cơ khí đáng dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *