Đặc điểm khác nhau giữa Bằng Chứng nhận Khoa Học Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin là gì ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt đó, để lựa chọn được ngành nghề phù hợp cho riêng mình nhé.

Theo quan điểm của những người trong cùng khối ngành nghề kỹ thuật, thì tính chất giữa 2 ngành Khoa Học máy Tính và Công Nghệ Thông Tin khá tương đồng nhau. Trên thực tế, Công nghệ Thông Tin và Khoa Học Máy Tính đều là tất cả các ngành học trong cùng một lĩnh vực nghiên cứu. Tuy nhiên, mỗi đặc điểm ngành sẽ phụ thuộc vào từng khía cạnh riêng, và nghề nghiệp, công việc trong cả 2 lĩnh vực này đều rất tuyệt vời.

Khoa Học Máy Tính:

Trên thực tế, các nhà khoa học máy tính lại chính là các nhà khoa học. Họ tập trung vào lý thuyết về các ứng dụng tính toán. Điều đó có nghĩa là, họ hiểu “tại sao” đằng sau các chương trình máy tính. Sử dụng các thuật toán và toán học tiên tiến, các nhà khoa học máy tính đã sáng tạo ra những cách mới để vận dụng và chuyển thông tin. Các nhà khoa học máy tính thường quan tâm đến phần mềm, hệ điều hành và việc triển khai những phần mềm đó.

Giống như Neo trong ma trận, các nhà khoa học máy tính có thể thấy và hiểu được mã. Sinh viên khoa học máy tính sẽ học các nguyên tắc cơ bản của các ngôn ngữ lập trình khác nhau, toán học tuyến tính và rời rạc, thiết kế và phát triển phần mềm. Các nhà khoa học máy tính tự nghiên cứu về máy và hiểu được các quy trình khác nhau của máy tính hoạt động như thế nào và tại sao chúng lại cho ra các kết quả như thế.

Đơn giản chỉ cần đặt, các nhà khoa học máy tính có thể nói chuyện với máy tính. Lĩnh vực này dựa trên toán học – ngôn ngữ của máy tính. Các nhà khoa học máy tính hiểu tại sao máy tính hoạt động và có thể tạo ra một chương trình hoặc hệ điều hành mà bạn muốn nó làm ra.

Con đường sự nghiệp trong ngành Khoa học Máy tính:

Khoa học máy tính là lĩnh vực đang phát triển rất nhanh và cũng là lĩnh vực được trông đợi mở rộng các cơ hội nghề nghiệp việc làm cao. Những mức lương cao nhìn chung đều có lien quan đến ngành nghề khoa học máy tính. Nếu bạn thật sự đang theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực khoa học máy tính này, thì dưới đây là những con đường nghề nghiệp liên quan được mở ra cho bạn đấy:

  • Nhà phát triển phần mềm ứng dụng: Khi những ý tưởng sáng tạo được đặt bên cạnh cùng những ứng dụng và chương trình, những nhà phát triển phần mềm sẽ thiết kế và xây dựng nên những chương trình và ứng dụng dành riêng cho các thiết bị máy tính và công nghệ đó. Đúng là những chú chim giận dữ phải không ? 1 nhà phát triển phần mềm của Microsoft Office đã từng tạo nên điều đó. Mức lương trung bình cho 1 nhà phát triển phần mềm là USD 98,260.
  • Kỹ sư hệ thống: Việc mở ra nhiều hệ thống cung cấp nền tảng thành phần cho các thiết bị và máy tính có liên quan. Microsoft Windows, Linux, và iOS đều là những ví dụ điển hình cho nhiều loại hình hệ thống mở. Những kỹ sư hệ thống thiết kế và tạo ra các loại hình hệ thống đó, nhằm phục vụ cho những máy tính cá nhân, điện thoại, thậm chí là cả xe ô tô. Và mức lương trung bình của vị trí Kỹ sư hệ thống là USD 76,593.
  • Nhà phát triển Web: Những nhà phát triển web không phải là những nhà thiết kế đồ họa. Những nhà thiết kế đồ họa tạo ra những hình ảnh mà bạn có thể thấy trên website. Những nhà thiết kế chương trình web nhằm tạo ra những tính năng của website đó. Những nhà thiết kế web tích hợp đồ họa, hình ảnh, âm thanh, phim ảnh trình chiếu vào 1 trang web và điều khiển tính năng trật tự, hướng đi của website, sự thể hiện và sức chứa. Mức lương trung bình cho vị trí nhà phát triển website là USD 64,970.
XEM THÊM  Cách không rớt môn trong đại học

Công nghệ thông tin:

Công nghệ thông tin (IT) có thể thông qua hệ thống thông tin độc quyền hoặc quản trị hệ thống. Về cơ bản, các chuyên gia CNTT là những người sử dụng công nghệ. CNTT sử dụng các hệ điều hành hiện tại, phần mềm và ứng dụng song song để tạo ra một hệ thống lớn hơn để giải quyết một vấn đề kinh doanh cụ thể. IT xây dựng mạng lưới từ các khối xây dựng đã được thiết lập để thực hiện một nhiệm vụ, chẳng hạn như dịch vụ đặt hàng tự động hóa.

Do tính chất của sản phẩm, các chuyên gia IT có nhiều khả năng tương tác với khách hàng và đồng nghiệp bên ngoài nội bộ của họ. Họ có thể giải thích cho khách hàng cách giải quyết các vấn đề công nghệ hoặc làm việc với giám đốc điều hành và chủ doanh nghiệp để xây dựng một kế hoạch công nghệ đáp ứng nhu cầu kinh doanh của họ.

Sinh viên CNTT sẽ nghiên cứu thiết kế mạng và cơ sở dữ liệu sâu, và nhận được một giới thiệu về lý thuyết cơ bản và toán học ứng dụng. Các ứng viên CNTT thành công sẽ có kỹ năng tư duy mạnh mẽ. Các chuyên gia IT được giao nhiệm vụ sử dụng các công cụ có sẵn sao cho thật thận trọng và tiết kiệm chi phí.

Con đường sự nghiệp trong ngành Công nghệ Thông tin:

Ở mọi cấp độ, từ công ty mẹ đến các chi nhánh con của tập đoàn đa quốc gia, hoạt động kinh doanh đều cần CNTT. Trong thập kỷ tiếp theo, cơ hội nghề nghiệp trong CNTT dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh hơn mức trung bình. Tùy theo trình độ học vấn của bạn, một bằng cấp về CNTT có thể cung cấp một khoản chi trả lương thoải mái.

  • Chuyên gia phân tích an ninh thông tin: Các nhà phân tích an ninh công nghệ thông tin làm việc để ngăn chặn các cuộc tấn công không gian mạng bằng cách giám sát mạng lưới kinh doanh của họ về những sai phạm và phá hoại và tạo kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp xảy ra vụ tấn công. Mức lương trung bình hàng năm cho các nhà phân tích an ninh thông tin là USD 90,120.
  • Kiến trúc mạng: Đôi khi còn được gọi là kỹ sư mạng, các chuyên gia CNTT này thiết kế và xây dựng các mạng truyền thông, như mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN) và mạng nội bộ. Mức lương trung bình hàng năm cho các kiến ​​trúc sư mạng là USD 100,240.
  • Chuyên gia hỗ trợ máy tính: Các chuyên gia hỗ trợ cung cấp lời khuyên và khắc phục sự cố cho cá nhân và doanh nghiệp có câu hỏi về phần mềm của họ. Mức lương trung bình cho các chuyên gia hỗ trợ máy tính là USD 51,470.
  • Quản trị cơ sở dữ liệu: Các DBAs sử dụng phần mềm và các chương trình để tổ chức và lưu trữ dữ liệu cho các doanh nghiệp từ các công ty tài chính đến các công ty vận tải. Mức lương trung bình hàng năm cho vai trò này là USD 81,710.
  • Quản trị hệ thống: Quản trị viên hệ thống tiến hành công việc bảo trì và vận hành hàng ngày các mạng của doanh nghiệp, bao gồm mạng LAN, mạng WAN, mạng nội bộ và các hệ thống truyền thông khác. Mức lương cho vị trí này khác nhau theo ngành. Mức lương trung bình hàng năm cho các quản trị viên hệ thống là USD 77,810.
XEM THÊM  Làm sao giữ sự tự tin trong khi phỏng vấn

Tóm tắt:

Chú ý: Các mức lương nêu trên đều từ các công ty tại Mỹ

Để tổng hợp thông tin, có thể đơn giản hoá hơn. Các nhà khoa học máy tính thiết kế và phát triển các chương trình máy tính, phần mềm và ứng dụng. Các chuyên gia CNTT sau đó sử dụng và khắc phục sự cố các chương trình, phần mềm và ứng dụng đó. Ngành nghề này làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng phần cứng, phần mềm và giao diện người dùng (UI) đi cùng nhau trơn tru để máy tính có thể thực hiện các nhiệm vụ mà các doanh nghiệp và cá nhân cần từ họ.

Nó có thể được hình dung như sau: Các nhà khoa học máy tính là thợ điện, thợ ống nước, và các chuyên gia lắp đặt đã đưa đèn, nước và đồ gia dụng vào trong nhà. Các chuyên gia CNTT sống trong nhà và sử dụng các thiết bị hiệu quả như mong muốn. Có một số điểm phức tạp trong ba trường này. Về cơ bản, chúng tồn tại trong các tiểu ngành cùng một môn học, thực hiện các nhiệm vụ khác nhau bổ sung phù hợp với nhau như một thiết bị.

 

Cập nhật lúc 21:04 – 24/03/2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *