Khi chúng ta thiết kế một quy trình gia công cho chi tiết máy nào đó thì bạn cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản về việc chọn chuẩn thô và chuẩn tinh gia công như thế nào hợp lý nhất , để tránh các sai số sau khi gia công hoàn tất

Mục đích của việc chọn chuẩn tinh 

Mục đích chính của việc chọn chuẩn tinh trong quy trình gia công chế tạo máy đó là giúp cho chi tiết sau khi gia công đạt chất lượng tốt nhất, ít sai số nếu bạn biết cách chọn chuẩn tinh một cách hợp lý nhất

Nguyên tắc chọn chuẩn tinh 

Nguyên tắc 1:

Cố gắng chọn chuẩn tinh là chuẩn tinh chính, như vậy sẽ làm cho chi tiết gia công có vị trí tương tự lúc làm việc. Vấn đề này rất quan trọng khi gia công. Ví dụ khi gia công bánh răng nên chọn chuẩn tinh là lỗ bánh răng vì lỗ dùng để lắp với trục truyền động của bánh răng sau này.

Nguyên tắc 2:

Cố gắng chọn chuẩn tinh trùng gốc kích thước để sai số chuẩn bằng 0.

Nguyên tắc 3:

Chọn chuẩn tinh sao cho khi gia công không vì lực cắt, lực kẹp mà chi tiết bị biến dạng quá nhiều. Lực kẹp phải gần bề mặt gia công, đồng thời mặt định vị cần có đủ diện tích.

Ví dụ : Gia công lỗ tay biên, cần kẹp gần lỗ, không nên kẹp vào giữa (mặt C) để tránh biến dạng

XEM THÊM  Bảng tra tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K

Nguyên tắc 4:

Chọn chuẩn tinh sao cho kết cấu đồ gá đơn giản và sử dụng tiện lợi.

Nguyên tắc 5:

Cố gắng chọn chuẩn tinh thống nhất. Chọn chuẩn thống nhất nghĩa là trong nhiều lần gá đặt cũng chỉ dùng một chuẩn để thực hiện các nguyên công của qui trình công nghệ, vì khi thay đổi chuẩn sẽ có sai số tích lũy ở những lần gá sau.

Cập nhật lúc 20:29 – 10/05/2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *