Máy nén khí

Máy nén khí là một hình ảnh khá quen thuộc được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều  ngành thiết bị công nghiệp hiện nay. Chẳng hạn như ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử, may mặc hay thực phẩm… Chúng cung cấp một nguồn năng lượng khí nén để máy móc, thiết bị có thể hoạt động và vận hành được. Thế nhưng, ít ai biết chính xác và đầy đủ các thông tin về sản phẩm máy nén khí. Máy khí nén là gì? Chúng bao gồm những loại nào? Các dòng máy khí nén nào được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay? Làm sao để có thể sở hữu được sản phẩm máy khí nén tốt? Tất cả câu trả lời cho vấn đề trên sẽ được giải đáp với bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Máy khí nén là gì?

Máy khí nén còn được gọi bằng rất nhiều các tên gọi khác như: máy bơm khí nén, máy nén không khí. Chúng giữ một vai trò rất quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Chức năng và nhiệm vụ chính của máy là cung cấp một nguồn năng lượng khí nén để cho các thiết bị, máy móc có thể vận hành và hoạt động. 

Máy nén khí là thiết bị sử dụng khí nén để biến đổi năng lượng điện thành năng lượng động lực.  Một lượng lớn không khí từ bên ngoài môi trường được đưa vào bên trong máy nén khí. Tại đây, chúng sẽ được nén lại đến một giới hạn bất kỳ rồi dừng lại. Không khí lúc này đã được nén với một áp suất khá cao. Chúng thường được sử dụng để bơm lốp xe, tháo lắp, vệ sinh các linh kiện ô tô…

2. Cấu tạo máy nén khí

Máy khí nén mang đến hiệu quả và năng suất làm việc vô cùng lớn. Để làm được điều này, người ta luôn nghĩ đến những cấu tạo phức tạp, cầu kỳ. Thế nhưng, cấu tạo của máy nén khí khá đơn giản, chúng bao gồm các bộ phận sau:

– Bình chứa khí (Bình tích áo – Bình tank)

Lượng không khí nén xong với áp suất cao, được lưu trữ ở bình chứa khí. Chúng cũng sẽ làm nhiệm vụ cung cấp ngược trở lại cho hệ thống khí nến, khi máy phải thực hiện những nhu cầu đột ngột. Như vậy, áp xuất trong máy luôn giữ được tình trạng ổn định ở bên trong máy, tránh tình trạng áp suất bị ngừng hay bị giảm đột ngột, trong quá trình bạn sử dụng và vận hành máy.

Ngoài ra, bình chứa khí còn được ví như một thiết bị có chức năng ngưng động một phần nước, bụi bẩn mà máy nén khí đã cung cấp cho hệ thống. Nhờ đó, chúng có thể làm giảm nhiệt độ, làm mát cho các thiết bị đầu vào khác như các thiết bị máy nén khí khác, các sản phẩm máy sấy khí, máy lọc khí.

Trong máy nén khí, bình chứa khí cũng được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Chúng gồm có bình chứa khí áp suất cao, bình chứa khí áp suất thấp và bình chứa khí sử dụng thép không gỉ. 

– Thiết bị xử lý khí nén

Khí nén được tạo a sau quá trình hoạt động của máy nén khí sẽ bao gồm rất nhiều tạp chất, bụi bẩn. Chúng có thể là các phần tử nhỏ, hơi nước, các loại cặn bã của dầu bôi trơn hay chuyển động cơ khí. Nếu bạn không xử lý loại khí nén này, chúng sẽ ăn mòn, khiến các bộ phận trong hệ thống điều khiến hoạt động của máy nén khí bị rỉ sét. Thiết bị xử lý khí nén được trang bị để thực hiện nhiệm vụ này. 

Quy trình xử lý khí nén bao gồm 3 giai đoạn khác nhau:

+ Phương pháp sấy khô. Chúng được dùng để làm sạch, sấy khô phần nước còn tồn đọng bên trong của máy. Khi thực hiện việc sấy khô, bạn cũng có thể sử dụng nhiều cách khác nhau. Sấy khô bằng phương pháp hấp thụ, hoặc sấy khô bằng máy sấy khí. 

+ Lọc khí khô: Bộ phận lọc bụi khô kết hợp với khí nén sẽ thực hiện tốt chức năng này cho máy

XEM THÊM  Lưu ý khi sửa nhà làm thêm tầng hầm

+ Lọc khí tinh: Phương pháp xử lý khí nén này cho phép  bạn có thể lọc được những tạp chất có kích thước rất bé.

– Các bộ phận tự động xả nước

 Chúng được lắp đặt và trang bị trong bộ máy nhằm để xả nước tự động. Bộ phận xả nước thường được bố trí ở các vị trí mà xảy ra hiện tượng ngưng đọng nước lớn. Thông thường, chúng sẽ được đặt ở vị trí thấp nhất trong đường ống nén khí. 

– Bộ phận làm mát sơ bộ khí nén. 

Bộ phận khí nén là thiết bị được dùng để làm mát cho hệ thống nén khí nén nhằm làm mát sơ bộ khí nén trước khi được đưa vào sử dụng.  Từ đó, các bộ phận có trò máy giúp chúng hoạt đông một cách ổn định và tuổi thọ cao hơn. 

– Các bộ phận khác

Ngoài những bộ phận được kể trên, máy nén khí còn được cấu tạo với các bộ phận khác giúp hiệu quả và năng suất hoạt động đạt được ở mức tối đa, mang đến sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối cho người sử dụng..

3. Phân loại các dòng máy nén khí phô biến đực sử dụng nhiều trên thị trường

Máy nén khí được chia thành nhiều loại máy khác nhau, căn cứ vào nhiều nhau. Một và kiểu máy nén khí được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

– Máy nén khí Piston

Máy nén khí

Đây là dòng máy được iaa chuộng sử dụng và bán chạy nhất trên thị trường trong thời gian gần đây.  Chúng có khả năng biến đổi năng lượng của khí nén, tạo ra được áp suất cao, đồng thời cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho Piston. Chúng được đánh giá rất tốt bởi hiệu suất cao, tỷ xuất lớn 25 – 100. Một trong những điều đặc biệt nhất chính là mức công suất được đảm bảo, cân bằng, kể cả khi bạn thay đổi đột ngột các địa điểm hoạt động và làm việc của máy. Động cơ nhiệt và động cơ đốt trong được trang bị giúp máy có khả năng tăng áp suất không khí bằng cách hạ trọng lượng của chúng xuống.

– Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít

Chúng chả có gì khác so với một thết bị tự quay sử dụng bánh vít. Máy tiến hành nhiệm vụ nén khí bằng 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc. Ưu điểm nổi bật nhất của máy là bền bỉ. Khi hoạt động, máy không tạo ra ma sát nên các bộ phận trong máy cũng không bị bào mòn hay han rỉ. Trên máy nén khí trục vít không được trang bị van hút, van xả, vòng xéc măng. Bởi vậy, chúng tạo độ tin cậy và làm việc hiệu quả hơn cho người sử dụng. 

Tỷ số nén cực đại của máy là 25 nên hiệu quả và năng suất làm việc của máy cực lớn. Các nhu cầu sử dụng của bạn sẽ được đáp ứng một cách tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể thấy các loại máy nén khí trục vít chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống vận chuyển, thu gom khí. Ngoài ra, máy cũng được dùng để cung cấp nguồn nén khi có các thiết bị đo và điều khiển tự động. 

– Máy nén khí đầu nổ

Máy nén khí đầu nổ

Máy nén khí đầu nổ hay còn được gọi là máy nén khí ly tâm. Chúng dùng bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh. Nhờ đó, làm tăng tốc độ khí và sử dụng đĩa xoay hình cách quạt. Bạn có thể sử dụng máy nén khí đầu nổ ở hầu hết tất cả mọi nơi. Bởi chúng sử dụng nguyên liệu xăng hay diesel để hoạt động và vận hành. Chúng hoàn toàn tách biệt vời nguồn điện, nên bạn có thể tiện lợi hơn rất nhiều khi sử dụng. 

4. Các thương hiệu máy nén khí tốt nhất

4.1. Máy lọc khí Puma

Máy lọc khí PUMA

Puma là thương hiệu máy nén khí đi đầu trong lĩnh vực chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm máy nén khí được ra đời vào năm 1979 tại Đài Loan. Ngay từ khi ra mắt, Puma đã có được tình cả của khách hàng. Thiết kế của máy vượt trội, thông mình, có cả kiểu dáng công nghiệp và kiểu dáng gia đình. Các sản phẩm máy nén khí nói chung và máy nén khí Puma nói riêng luôn mang đến cho người sử dụng sự hài lòng. Cho đến thời hiện tại, các máy nến khí Puma đã mặt trên 136 quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

XEM THÊM  Van 1 chiều AUT nhập khẩu Malaysia

Các sản phẩm máy nén khí Puma chủ yếu là máy nén khí piston và máy nén khí trục vít. Chính vì thế, chúng phù hợp để sử dụng trong các nhu cầu công nghiệp lớn. Mức giá bán của máy nén khí Puma cũng được đánh giá là đắt hơn so với các sản phẩm của những thương hiệu khác.

– Ưu điểm:

+ Chất lượng tốt, mang đến hiệu quả cao

+ Là dòng máy chính hãng được nhập lắp đặt tên dây chuyền của Việt Nam

+ Thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn và tiện lợi

– Nhược điểm

+ Giá thành cao

+ Thiên về các sản phẩm máy piston và trục vít

4.2. Máy nén khí Fusheng

Fusheng cũng là một trong những thương hiệu máy nén khí được đánh giá cao và lựa chọn phổ biến có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng sở hữu những đăc điểm nổi bật và các tính năng ưu việt nên không làm người sử dụng thất vọng. Bạn không nên bỏ qua sản phẩm của thương hiêu Fusheng khi có nhu cầu.

– Ưu điểm:

+ Áp suất nén cao, hiệu suất nén tốt, năng suất và hiệu quả làm việc vượt trội

+ Hoạt động ổn định, hiệu quả trong một thời gian dài

+ Chú trọng đến thiết kế của từng chi tiết

+ Giá thành rẻ, phù hợp với tùi tiến của người sử dụng

– Nhược điểm

+ Phải thường xuyên vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng máy nên muốn máy có tuổi thọ cao.

4.3. Máy nén khí Pegasus

Có lẽ bạn không còn xa lạ gì đối với các sản phẩm máy nén khí thuộc thương hiệu Việt Pegasus. Mặc dù là thương hiệu máy móc trong nước như, máy nén khí Pegasus vấn đươc áp dụng những công nghệ hàng đầu trên thế giới, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người sử dụng. Chúng ra đời góp phần làm phong phú hơn thị trường các thiết bị máy móc công nghiệp của Việt Nam.

Máy nén khí Pegasus

– Ưu điểm

+ Thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn.

+ Hệ thống lắp ráp cẩn thận, tỉ mỉ

+ được tang bị những công nghệ hiện đại, hiểu suất làm việc cao

+ Ít xảy ra sự cố, hỏng hóc, tiết kiệm được nhiều chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy.

– Nhược điểm

+ Giá thành cao hơn so với các sản phẩm cùng chức năng khác trên thị trường

4.4. Máy nén khí Hitachi

Hitachi là một các tên khá quan thuộc trên thị trường,  các loai máy móc thiết bị đến từ Nhật Bản. Đã có nền tảng cơ sở và sự yêu mến cua khách hàng, thương hiệu máy nén khí đến từ đất nước mặt trời mọc này luôn cải tiền và nâng cao sản phẩm của mình khiến khách hàng tin tưởng và ưa chuộng sử dụng dịch vụ.

– Ưu điểm

+ Thiết kế tiện lợi, sang trọng, hiện đại, kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ

+ Hệ thống cảm bis bụi mùi cộng với bộ lọc Hepa giúp hiểu quả làm việc của máy được nâng cao và cải thiện hơn nhiều.

+ Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, nguyên chiếc từ Nhật Bản

+ Được trang bị nhiều công nghệ hiện đại hơn các sản phẩm của thể loại khác.

– Nhược điểm

+ Giá thành đắt, cao hơn so với các sản phẩm cũng tính năng của các thương hiệu khác

4.5. Máy nén khí Kobelco

Máy nén khí Kobelco là dòng sản phẩm chất lượng, được đánh giá cao của tập đoàn Kobeco. Chúng được trang bị những công nghệ mới, tiên tiến hàng đầu của đất nước mặt trời mọc. Chính vì thế, chất lượng mà chúng mang đến luôn khiến người sử dụng hài lòng và không khỏi trầm trồ. \

Máy nén khí Kobelco

– Ưu điểm

+ Được trang bị những công nghệ tiên tiến, hiện đại

XEM THÊM  Dụng cụ cầm tay Asaki - giải pháp cho cuộc sống hiện đại

+ Điều khiể và theo dõi bằng màn hình đèn led thông minh

+ Chất liệu cao cấp bền bỉ, tuổi thọ cao

– Nhược điểm

+ Kích thước khá lớn, khó khăn trong việc di chuyển

+ Giá thành cao

Xem thêm các dòng máy nén khí tại đây

5. Các lưu ý khi lựa chọn máy nén khí

Việc lựa chọn các sản phẩm máy nén khí để chúng có thể đáp ứng được các nhu cầu của nhà máy, xí nghiệp là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết. Một sản phẩm tốt sẽ mang đến năng suất và hiệu quả làm việc cao, giúp ngời sử dụng tiết kiệm được nhiều chi phí và nguồn nhân công. Vậy, làm sao đê có thể sở hữu được một sản phẩm máy nén khí tốt, chất lượng cao? Các lưu ý dưới đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

– Lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng

Các thương hiệu sản xuất máy móc, thiết bị lớn sẽ mang đến cho bạn độ tin cậy và uy tín hơn nhiều so với các thương hiệu nhỏ lẻ. Khi mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chắc chắn bạ sẽ được sở hữu sản phẩm tốt, mang đến sự hài lòng khi sử dụng.  Một số thương hiệu máy nén khí lớn, được người sử dụng đánh giá cao trên thị trườn như: Puma, Fusheng, Pegasus, Hitachi, Kobelco… Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các sản phẩm của những thương hiệu này để có nhu cầu.

– Công suất của máy

Chú ý đến công suất là một trong những lưu ý mà bạn không thể bỏ qua khi mua và lựa chọn máy nén khí. Công suất sẽ quyết định đến hiệu quả và năng suất của máy. Để lựa chọn được thiết bị có mức công suất phù hợp, bạn có thê tính theo công thức: Lưu lượng máy nén khí = Lưu lượng (Dụng cụ 1 + Dụng cụ 2 +….+ Dụng cụ n)x 1.25. Tức là tổng lưu lượng khí của máy nén sẽ bằng tổng lưu lượng của các dụng cụ cộng thêm ớ 25%.

– Nguồn điện máy sử dụng để vận hành và hoạt động

Máy nén khí được sử dụng chủ yếu cho các nhu cầu công nghiệp. Chính vì thế, nguồn điện mà chúng sử dụng chủ yếu là nguồn điện 3 pha 380V / 50Hz. Vẫn còn một số ít sử dụng nguồn điện dân dụng 220V. Tuy nhiên, bạn nên mua và lựa chọn những sản phẩm sử dụng nguồn điện 3 pha. Chúng hoạt động khỏe, động cơ ổn định và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, bạn nên chú ý chuẩn bị đúng nguồn điện mà máy sử dụng. Có như vậy, thiết bị máy nén khí của bạn mới có thê hoạt động được.

– Lưu ý đến kết cấu của máy nén khí

Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy nén khí chủ yếu được phân loại theo chất lượng đầu ra của khí. Đó là máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu. Bạn nến cắn cứ vào nhu cầu của mình để lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho mình. 

Loại máy nén khí không dầu tức là máy khoog được bôi trơn bằng dầu, khí đầu ra của máy sẽ hoàn toàn không bị lẫn dầu. Bởi vậy, chúng được sử dụng trong những ngành công nghiệp chính xác, sử dụng trong y khoa, dược phẩm, diện tử nano, chất bán dẫn… Ngược lại, ở các loại máy có dầu, dầu sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình bôi trơn máy. Bạn nên sử dụng chúng trong các ngành công nghiệp cơ khí, sửa chữa, cơ khí chế tạo, vật liệu xây dựng….

Như vậy, tất tần tần các thông tin về máy nén khí mà bạn cần biết đã được bật mí. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn về các sản phẩm máy nén khí công nghiệp. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp và ưng ý.  Nếu còn điều gì cần được giải đáp và tư vấn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline. Chúng tôi luôn sẵn sàng để đượ c phục vụ.

Cập nhật lúc 23:25 – 25/05/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *