Hiện nay trên thị trường việc làm đang có rất nhiều biến động nên việc chọn ngành học là một điều quan trọng, nó sẽ quyết định tương lai sự nghiệp của bạn 70 % , và trước khi chúng ta chọn một ngành phù hợp thì cần nắm rõ mọi thứ về một ngành từ học những gì, chuẩn đầu ra như thế nào, và bài viết này tôi sẽ đi sâu vào một ngành rất đặt biệt tại nước ta đó là ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp

Xem thêm: Làm sao lương 700$ khi mới tốt nghiệp kỹ sư cơ khí

Ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp là gì và có nên học ?

Ở bài viết này chúng tôi có 2 vấn đề muốn đưa đến bạn đọc đó là chúng tôi sẽ giới thiệu rõ về ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp , và vấn đề thứ 2 đó là kể một câu chuyện về sinh viên của ngành này

 

Giới thiệu ngành này , điểm mạnh của ngành, cơ hội việc làm …..

Ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp là một ngành thuộc khoa Cơ Khí Chế Tạo Máy của Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật và hiện nay trên cả nước chỉ có trường Sư Phạm Kỹ Thuật là trường duy nhất dạy ngành này.

Chúng tôi có đọc trên các bào đài thì vẫn có nói đến ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp nhưng thực sự đó là do sự kém hiểu biết nên các nhà báo đã hiểu nhầm và viết sai về chuẩn đầu ra cũng như hướng nghiệp cho sinh viên, các nhà báo đã nhầm với ngành Kỹ Thuật Hệ Thống Công NghiệpĐại Học Bách Khoa, bạn cần hiểu rõ, 2 ngành này là khác nhau.

Nhưng :

Khi bạn học ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp bạn có thể làm luôn những công việc của nhành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp luôn như là:

– Chuyên viên kế hoạch (hoạch định kế hoạch sản xuất, kế hoạch hoạt động cho đơn vị);

– Chuyên viên chất lượng (kiểm tra sản phẩm, kiểm, soát hoạt động để bảo đảm chất lượng);

– Kỹ sư năng suất (phân tích hoạt động để nâng cao năng suất dây chuyền sản xuất)

– Chuyên viên dự án (hoạch định hoạt động của dự án, theo dõi tiến độ dự án)

– Chuyên viên cung ứng vật tư (tính toán nhu cầu vật tư để thu mua);

– Chuyên viên kho vận (nhận và lưu kho sao cho an toàn, hiệu quả);

– Chuyên viên ISO (trợ giúp thiết lập và duy trì hoạt động của hệ thống chất lượng ISO 9001);

– Chuyên viên logistics (quản lý việc nhận và giao hàng để tiết kiệm chi phí vận chuyển)

Ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp có xuất sứ lâu đời , Ngành này ra đời năm 1974 và đào tạo giảng viên , giáo viên hướng nghiệp, và thời gian ngày càng thay đổi, và ngành cũng thay đổi theo, đi theo những hướng riêng của nó để đáp ứng đúng nhu cầu thị trường việc làm trong nước.

XEM THÊM  Taro là gì

Ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp là ngành có số lượng nữ học nhiều nhất khoa cơ khí chế tạo máy và được rất nhiều ưu tiên, và nữ kỹ thuật khi ra thị trường tuyển dụng thì rất được nhà tuyển dụng yêu thích

Xem thêm: Con gái có thể học cơ khí

Ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp vào năm 2012 đã rút ngắn tín chỉ xuống còn 150 tín chỉ và giảm bớt số lượng môn học, chỉ tập trung vào các môn chính, phục vụ cho các nhà tuyển dụng. Sinh viên được học các môn học ứng dụng các kiến thức nền tảng kỹ thuật cốt lõi trong lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật Công nghiệp như :

+ Cơ Khí Chế Tạo Máy

+ Điện Công Nghiệp

+ Thủy Lực Khí Nén

+ Gia Gỗ Công Nghiệp

+ Quản Trị Sản Xuất

+ Kỹ Thuật Bảo Trì Bảo Dưỡng

+Thiết Kế Sản Phẩm

+ Marketing.…

Đặc biệt là các môn chuyên sâu về lĩnh vực :

+ Kiểm Tra Đánh Giá Vật Liệu

+ Công Nghệ Kim Loại

+ Xử Lý Và Hóa Bền Bề Mặt

+ Công Nghệ Nano.

Những lĩnh vực mà chúng tôi nêu trên bạn có thấy nó không được tập trung cho lắm đúng không nào ?,

=> Vì đây được gọi là ngành KCN có nghĩa là không có nghề, khi nghe đến không có nghề bạn đừng vội chê, hãy đọc tiếp tôi sẽ làm bạn cảm thấy thích thú về nó nhé.

Khi chúng ta tốt nghiệp thì việc đầu tiên để kiếm việc làm là vào thị trường Tuyển Dụng, và chúng ta chẳng thấy tên Ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp đâu cả.

Nhưng: 

Bạn hãy đọc những yêu cầu trong công việc thì thực sự, bạn sẽ cảm thấy tự tin, bạn có thể apply ( Nộp đơn )  nhiều nơi, cái gì mình cũng biết, công ty kia tuyển QA và CV của mình từng học Quản Lý Sản Xuất, phù hợp đây , nọp dơn vào, Thấy công ty kia tuyển Thiết Kế, mình từng học Autocad , Solidworks đây nọp đơn vào, Công ty kia tuyển Kỹ Thuật , mình từng học Bảo trì bảo dưỡng đây nọp đơn vào.

XEM THÊM  Dung sai sai lệch hình dạng ( Độ song song, độ đồng tâm...)

Chúng tôi nói như vậy thì bạn có thấy cái cơ hội việc làm của bạn cao hơn người khác chưa, còn đậu hay không còn tùy thuộc vào khả năng của bạn

Tiếp tục đến lúc bạn đi làm, bạn vào làm một lĩnh vực thì bạn sẽ thích ứng nhanh hơn, có một số công ty lớn sẽ phát triển khả năng đánh giá bạn qua việc bạn có hiểu biết về nhiều việc hay không.

Ví dụ:  Bạn vừa biết thiết kế vừa biết quản lý, vừa biết quy trình gia công thì có phải một thời gian không sớm cũng muộn bạn sẽ lên quản lý phải không nào. Theo chúng tôi khảo sát và nhận thấy đa phần cựu sinh viên Ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp đều làm sếp ở các công ty khác nhau.

Sau đây chúng tôi sẽ kể một câu chuyện ” Sinh viên ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp “

Ngành kỹ thuật công nghiệp là một ngành ít được các nhà tuyển dụng biết tới, khi chúng tôi vào học ngành này thì tôi luôn cảm thấy tuổi thân, tại sao lại chọn một ngành mà không ai biết đến, lại được các bạn trong khoa cơ khí chế tạo máy gọi là ngành không có nghề.

Chúng tôi luôn suy nghĩ không có nghề có phải là đồng nghĩa với thất nghiệp không, chương trình học thì mênh mong, ra trường thì làm được cái gì, đi tham gia ngày hội việc làm thì lại không thấy tên ngành đâu, lúc đó thực sự cảm thấy bất mãn.

Những suy nghĩ như thế trong đầu luôn hiện ra làm chúng tôi luôn cảm thấy tuổi thân, nói thật với các bạn đi đâu ai hỏi học ngành gì cũng không dám khai là học Kỹ Thuật Công Nghiệp tại Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật vì sợ tụi học Cơ Điện Tử hay Điện Điện Tử chê là ngành không có nghề.

XEM THÊM  Nhận thiết kế bản vẽ gia công bản vẽ 3D cơ khí

Sau khi ra trường tôi nhận ra đây là một ngành tuyệt vời, nếu bỏ bớt môn học Vật Liệu một ít và thêm 1 vài môn học khác phù hợp với xã hội hiện nay như hệ thống đường ống thì ngành càng tuyệt vời hơn nữa.

Nhưng không nên học quá nhiều chiếm tất cả thời gian đối với các môn vật liệu này. Cũng có rất nhiều bạn ra trường làm việc theo hướng Vật Liệu, hoặc trong quá trình làm việc cũng sẽ dụng tới những môn học vật liệu. Nên đây là ý kiến cá nhân của chúng tôi.

Bài viết này cũng không chỉ ra ở tương lại ngành Vật Liệu này có phát triển hơn không .Nhưng vì hiện tại Vật Liệu ra trường đi làm đồi hỏi kiến thức rất khó,  nên ít ai làm về bên vật liệu.

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp, đi xin việc và khi vào công ty làm Chúng tôi luôn cảm thấy mình luôn là ứng cử viên hàng đâu cho các vị trí của các công ty, những thứ chúng tôi được học tại ngành này đều có ứng dụng ngoài thực tế, bên ngoài có một thực tế là ” Mọi công ty đều phải đào tạo lại ” và người nào hiểu biết nhiều người đó thắng .

Khi làm việc chúng tôi nhờ kiến thức mình có như Dung sai kỹ thuật đo, Công nghệ chế tạo máy, Thiết kế autocad, Quản trị sản xuất chất lương , có kiến thức sâu rộng về tôi thép, gia công cơ khí, kỹ thuật thiết bị và chúng tôi đã nhanh chống trở thành những Leader thông qua các kiến thức chúng tôi có được, với mức lương khủng tại các công ty khác nhau

Và chúng tôi xin nhấn mạnh lại đó là một ngành tuyệt vời và bạn nên học

Và nhắn nhủ , những bạn đang học ngành này nếu có đọc được bài viết này thì không nên từ bỏ nhé, tương lai đang chờ bạn đấy.

Chúng tôi là những kỹ sư cơ khí nên lời văn không có hay hoặc chao chuốt như các nhà văn hay nhà báo nhưng đó là những gì mà chúng tôi muốn nhắn nhủ và hướng nghiệp cho các đàn em sau này

Cập nhật lúc 12:33 – 07/11/2018

7 thoughts on “Ngành Kỹ Thuật Công Nghiệp là gì và có nên học ?

 1. Cho em hỏi ạ
  Nếu mình học ngành kỹ thuật công nghiệp thì khi ra trường mình có thể vào làm phòng thu mua hay phòng sản xuất không ạ

  1. Có thể làm nha bạn, Nhưng nếu bạn muốn làm thu mua kỹ thuật giỏi thì từ bây giờ bạn hãy nghiên cứu tất cả các dụng cu cơ khí , những thông số tiêu chuẩn
   Ví dụ: Để mua được gasket bạn cần biết mặt bích nào size Tiêu chuẩn JIS hay Class…, Gasket nào sử dụng cho môi trường nào….

 2. Con là nữ đang học lớp 12. Con có 3 nguyện vọng đều là ngành kỹ thuật NV1: công nghệ chế tạo máy NV2: công nghệ kỹ thuật nhiệt NV3: kỹ thuật công nghiệp Anh/chị/cô/chú đang làm trong ngành kỹ thuật cho con hỏi cơ hội việc làm và mức thu nhập của 3 ngành này như thế nào ạ? Đặc biệt là NV2 và NV3 của con mọi người cho con nhiều thông tin xíu ạ. Với lại vấn đề con là nữ và hơi lùn ( 1m53 ) thì có khó khăn gì trong việc học và xin việc sau này không ạ?

  1. + Bé nên xem bài viết này https://vnkythuat.com/con-gai-co-the-hoc-co-khi-khong/

   + Khi học thì quan trọng là đam mê của mình chứ không quan trọng mức thu nhập sau này nhé bé

   + 3 ngành này điều là thuộc Cơ Khí, cho nên bé học ngành nào cũng được , thu nhập như nhau cả

   + Muốn thu nhập cao hay không là do bản thân mình, không phải cứ học ngành tốt là lương cao được

   + 1m53 thì không ảnh hưởng gì đến việc học cơ khí cả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *